Tháng 12 đến ai ai cũng nghĩ đến ngày lễ Giáng Sinh , ông già noel, cây thông hay những hộp quà nhỏ xinh. Đây được coi là ngày lễ lớn nhất trong năm của những người theo đạo Thiên Chúa giáo. Hãy cùng Đức Hạnh tìm hiểu những điều đặc biệt ý nghĩa trong ngày lễ này nhé!

Giáng sinh website

Nguồn gốc

Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel. Đây cũng được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam.

 

Ý nghĩa

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

 

Các hoạt động

Trang trí cây thông Noel

Cây thông là một hình ảnh quen thuộc trong dịp Giáng sinh và chào đón năm mới. Một trong những hoạt động vui vẻ, ấm áp nhất là cả gia đình cùng quay quần trang trí cây thông Noel để chào đón mùa lễ hội này. Thông thường, trên cây thông Noel sẽ treo nhiều món quà nhỏ và những chiếc chuông, tất,… rất xinh xắn. Tùy theo sở thích mỗi nhà, loại cây này lại được trang trí theo phong cách khác nhau.

 

Tặng thiệp Giáng Sinh

Không chỉ riêng ở nước ngoài, thói quen tặng quà Giáng sinh cũng bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, người ta sẽ viết những tâm tư muốn gửi gắm, những lời chúc tụng nhau nhân dịp Noel và cuối năm. Thiết kế của thiệp Noel hiện nay đã đa dạng hơn rất nhiều, từ thiệp giấy đến thiệp có nhạc.

 

Đi lễ ở nhà thờ

Một trong những địa điểm được yêu thích nhất dịp Giáng Sinh là nhà thờ. Vào ngày lễ, mọi người thường đến nhà thờ để đi lễ, vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng trọn vẹn bầu không khí ngày lễ lớn cuối năm.