Kẹo ngọt là món ăn yêu thích của các bé. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng cha mẹ không nên loại bỏ hoàn toàn đồ ngọt ra khỏi thực đơn của bé. Thay vào đó hãy cho trẻ ăn đúng cách kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân đối. Vậy làm thế nào để cho bé ăn kẹo đúng cách mà không gây hại? Cùng Đức Hạnh khám phá ngay sau đây.

Căn cứ vào hàm lượng đường trẻ cần theo độ tuổi

Như các chất dinh dưỡng khác, đường cũng là một thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé. Duy trì hàm lượng đường ở mức phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Với trẻ nhỏ, hàm lượng đường chủ yếu đến từ bánh kẹo, nước uống giải khát… Do vậy, cha mẹ có thể căn theo độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể chọn ra lượng đường cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của con.

Bảng lượng đường cho phép mỗi ngày theo độ tuổi

Một lưu ý nhỏ cho cha mẹ là hầu hết các sản phẩm bánh kẹo hiện nay đều có ghi rõ hàm lượng đường trong thành phần sản phẩm. Vì vậy khi chọn mua bánh kẹo cho bé, cha mẹ nên tham khảo kỹ thành phần để cân nhắc sản phẩm có lượng đường phù hợp.

Ưu tiên bánh kẹo có thành phần tự nhiên

Screenshot 1 Bảng lượng đường cho phép mỗi ngày theo độ tuổi

Những loại bánh kẹo, đồ ngọt có thành phần tự nhiên từ trái cây, rong biển hay các loại hạt dinh dưỡng, hạt ngũ cốc… Là ưu tiên hàng đầu cho bé. Những nguyên liệu này có khả năng tạo độ ngọt tự nhiên. Đồng thời còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, vi chất có lợi cho bé. Do vậy, cha mẹ có thể yên tâm khi cho con sử dụng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng những loại bánh kẹo có đường hóa học, chất tạo màu, hương liệu tổng hợp… Vì những thành phần này thường chứa lượng đường cao cùng nhiều ảnh hưởng có hại cho sự phát triển của trẻ. Nên cho trẻ ăn các loại kẹo được làm từ sữa, hoặc kẹo socola. Kẹo được làm từ các thành phần tự nhiên sẽ tốt hơn cho bé.

Thời gian ăn kẹo và vệ sinh răng miệng sau khi ăn

Screenshot 5

Sâu răng hay bệnh về răng miệng là nguyên nhân chính mà cha mẹ “cấm” trẻ không được ăn bánh kẹo. Thực tế, bệnh về răng miệng xuất hiện chủ yếu do thói quen vệ sinh răng miệng không khoa học. Do vậy, cha mẹ có thể cho trẻ ăn bánh kẹo mà không sợ sâu răng khi lưu ý 2 điều này:

  • Mỗi ngày không nên cho trẻ ăn bánh kẹo, đồ ngọt, uống nước giải khát quá nửa giờ. Đặc biệt là không nên cho trẻ ngậm kẹo khi ngủ.
  • Sau khi trẻ ăn kẹo, cần cho trẻ súc miệng. Nếu trẻ quá nhỏ thể súc miệng được thì cho trẻ uống một ít nước. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ nên cho con đánh răng sau khi ăn bánh kẹo. 

Trên đây là những tuyệt chiêu cho bé ăn kẹo đúng cách mà không sợ gây hại cho sức khỏe, nhất là sức khỏe răng miệng. Để bảo vệ sự phát triển của trẻ cha mẹ nên ưu tiên những loại bánh kẹo có thành phần tự nhiên như kẹo thạch Zai Zai, kẹo dẻo Bắp Việt, kẹo sữa Cơm Dừa… Để bé được thỏa sức đam mê mà vẫn trọn vẹn sức khỏe nhé!

Đức Hạnh – Cho cuộc sống thêm ngọt ngào!