Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng với trẻ nhỏ nhưng có lẽ vẫn có nhiều người nhầm lẫn trong cách cung cấp chất này cho trẻ em.

Tháng 9 6

 

  • Ăn nhiều chất béo

Nhiều người nghĩ rằng, trẻ em là tuổi ăn, tuổi lớn nên ăn nhiều chất sẽ tốt. Tuy nhiên, đối với mỗi cơ thể và độ tuổi, các chất dinh dưỡng đều có hạn định nạp vào. Lượng của chất béo cho trẻ em nói chung không nên vượt quá 30% khẩu phần dinh dưỡng. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì hàm lượng chất béo nên là 40%. Với trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, hàm lượng chất béo chỉ nên là 30%. Bắt đầu ở các độ tuổi đi học, chỉ nên là 25%. Từ độ tuổi tiếp theo đến trưởng thành (12 – 18 tuổi), hàm lượng chất béo chỉ nên dừng ở 20%.

Chất béo là vô cùng cần thiết nhưng bổ sung quá đà sẽ dẫn đến hậu quả trước mắt là béo phì. Mà sự hệ lụy sâu sa trong tương lai là bé sẽ phải gánh một nguy cơ rối loạn chuyển hóa rất cao: tăng huyết áp vô căn, đái tháo đường týp 2 và các bệnh tự miễn. Vì thế, cho trẻ ăn đủ chất béo, không ăn thừa và cũng không ăn thiếu.

 

  • Chỉ sử dụng chất béo thuần thực vật

Một số người cho rằng, ở chất béo động vật có chứa nhiều acid béo no và cholesterol sẽ làm xơ vữa động mạnh và không có lợi. Tuy nhiên, điều đó không đúng với tất cả các chất béo động vật vì acid béo no mạch dài có tác dụng tăng cường hấp thụ canxi, acid béo no mạch ngắn có khả năng kháng lại vi khuẩn sinh sản. Vì vậy, một thực đơn hoàn chỉnh cần bao gồm cả mỡ thực vật và mỡ động vật

 

  • Đánh đồng chất béo thực vật

Một sai lầm mà mọi người thường mắc phải là nghĩ rằng chất béo thực vật luôn tốt. Tuy nhiên, mỗi loại chất béo đều có hàm lượng thành phần khác nhau và vitamin đi kèm. Vitamin K rất phong phú ở dầu đậu nành, dầu oliu và dầu mè, trong khi đó vitamin E lại có rất nhiều trong dầu ngô và dầu lạc. Vì thế, khi chọn dầu cho trẻ em, bạn nên chọn loại dầu nào có hàm lượng tương đối acid béo chưa no, nhiều vitamin E và có bổ sung vitamin A, D và canxi. Ví dụ dầu oliu, dầu lạc, dầu đậu nành là rất tốt.

Trên đây là 3 sự thật về chất béo mà có rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn. Bổ sung chất béo đúng cách mới làm cơ thể bé phát triển toàn diện, ngược lại, cung cấp thừa mức hạn định sẽ khiến cho con gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe ở cả hiện tại và tương lai.