Làm cha mẹ có lẽ là công việc khó nhất đời người. Theo chuyên gia Hoàng Dương (Chuyên gia đào tạo kỹ năng sống của Công Ty Youth Development Corporation), để cha mẹ và con có thể yêu thương nhau trọn vẹn thì việc thấu hiểu cảm xúc là điều cần quan tâm nhất. Vậy có những bí quyết nào có thể giúp ba mẹ thấu hiểu tâm lý con yêu, hãy cùng Đức Hạnh tìm hiểu nhé!

bí quyết thấu hiểu con yêu

Nhận biết cảm xúc của con

Khi thấy con mình trở nên gắt gỏng, buồn chán sau một sự việc không như ý, hãy chủ động tâm sự với con. Tuy nhiên, thay vì hỏi: “Con làm sao thế” hoặc “Sao con lại buồn” thì hãy hỏi con “Trông con có vẻ buồn, con có muốn tâm sự với mẹ về điều đó không”. Những lời nhẹ nhàng này có thể dễ dàng giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với con và tâm sự về điều đó. Trò chuyện giúp con trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn. Hãy nhớ rằng đi thẳng vào vấn đề có thể khiến con bạn ngay lập tức có trạng thái kháng cự và ngại chia sẻ.

Cho con không gian riêng

Có những khoảng thời gian con trẻ không muốn nói chuyện về vấn đề của chúng. Mặc dù đó có thể là vấn đề rất cần được quan tâm nhưng cũng sẽ là hợp lý khi bạn cho con có thời gian của riêng mình để tự giải quyết vấn đề đó. Khi thấy trẻ đã khá hơn, bạn có thể nhẹ nhàng tâm sự với chúng. Việc bạn tôn trọng không gian riêng của con là rất cần thiết vì đó là nền tảng của việc giải quyết hiệu quả các vấn đề cảm xúc này.

Dạy con bằng ví dụ và sự đồng cảm

Nếu con trẻ buồn bã sau khi gặp một vấn đề khó khăn, việc bạn nói với con rằng mọi người ai cũng đều phải trải qua những điều đó sẽ giúp con vui hơn và không cảm thấy một mình. Đưa ra cho con các ví dụ khác nhau, chia sẻ với con suy nghĩ của bạn khi bạn buồn, nói với con về những sự thất vọng mà bạn từng trải qua hay những lỗi lầm mà bạn từng mắc phải. Con sẽ học được nhiều hơn từ bạn khi bạn chia sẻ những ví dụ từ chính cuộc sống của bạn. Điều này sẽ giúp con dễ đồng cảm và xử lý cảm xúc tốt hơn.

Việc thấu hiểu, chia sẻ cùng con trẻ sẽ kéo gần khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình và khi đó, cha mẹ sẽ trở thành bước đệm vững chắc trên con đường phát triển của trẻ. Mỗi ngày hãy cùng Đức Hạnh tìm hiểu những mẹo nhỏ trong việc chăm sóc con cái để khiến cho việc làm cha mẹ dễ dàng hơn nhé!