Trẻ nhỏ luôn bị hấp dẫn bởi hương vị ngọt ngào của bánh kẹo. Tuy nhiên, phụ huynh cần nắm rõ cách chọn bánh kẹo cho trẻ em dưới 5 tuổi hợp lý. Cùng Đức Hạnh khám phá những mẹo chọn bánh kẹo cho trẻ của các cha mẹ bỉm sữa thông thái nhé!

Có nên cho trẻ ăn bánh kẹo không?

nhóm thực phẩm bé không nên ăn

Theo các chuyên gia, bánh kẹo, đồ ngọt thu hút trẻ là điều hoàn toàn bình thường. Kể cả với các bé dưới 5 tuổi thì đồ ngọt cũng cần thiết cho nhu cầu phát triển tự nhiên của trẻ. Nhiều loại thuốc cho trẻ nhỏ còn có vị ngọ để giúp bé dễ uống và giảm cơn đâu. Các nhà khoa học cũng khẳng định, vị ngọt cũng được xem là “thuốc giảm đau” tự nhiên cho trẻ. Vì vậy, cho trẻ nhỏ ăn bánh kẹo không phải là điều xấu. 

Thế nhưng, không vì thế mà cha mẹ nuông chiều cho bé ăn đồ ngọt thường xuyên. Đặc biệt với thị trường bánh kẹo còn phúc tạp như nước ta thì cha mẹ cần lựa chọn bánh kẹo cho trẻ em dưới 5 tuổi thật phù hợp. 

Cách chọn bánh kẹo cho trẻ em dưới 5 tuổi

Phân biệt hàng thật – hàng giả

cach nhan biet banh keo gia va that4 min

Một thực tế đáng buồn là thị trường bánh kẹo Việt Nam còn tồn tại tình trạng bánh kẹo làm nhái, làm giả các thương hiệu lớn. Nhất là trong dịp Tết – khi nhu cầu bánh kẹo gia tăng thì tình trạng này càng phổ biến. Hàng nhái tinh vi đến mức nếu không soi từng chi tiết trên bao bì hay nếm thử thì không thể phát hiện. Những loại bánh kẹo nhái này không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chưa kể đến thành phần, chất lượng, rất nguy hiểm nếu dùng cho trẻ nhỏ.

Cách phân biệt bánh kẹo cho trẻ em đơn giản nhất là dựa trên tên thương hiệu, thông tin nhà sản xuất, chất lượng bánh kẹo. Bánh kẹo nhái thường thay đổi tên thương hiệu của sản phẩm bằng cách thêm/bớt 1-2 ký tự. Ví dụ như bánh COSY thành GOSY, DANISA thành DARMISA. Chỉ là một thay đổi nhỏ nên nếu không chú ý sẽ rất khó nhận ra. 

Bên cạnh đó, thông tin sản xuất và chất lượng bánh kẹo cũng có sự khác biệt. Hàng nhái thường ghi thông tin sản xuất chung chung, không rõ ràng. Không có ngày sản xuất, thành phần trong bánh kẹo. Bánh kẹo nhái cũng có màu sắc và chất lượng thua kém bánh kẹo thật. 

Lưu ý đến lượng đường, muối và chất béo

Bánh kẹo có sẵn có thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì, nhãn mác. Khi chọn bánh kẹo cho trẻ em dưới 5 tuổi, cha mẹ cần chú ý đến thành phần này. Đặc biệt là thành phần đường, muối và chất béo. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lượng đường tiêu chuẩn cho trẻ dưới 5 tuổi là dưới 5gram/100gram thực phẩm. Lượng chất béo bão hòa tiêu chuẩn phải thấp hơn 1.5g/100gram thực thực phẩm. Và, thấp hơn 1.8gram muối trên 100gram thực phẩm. 

Dựa và các chỉ số này, cha mẹ có thể lựa chọn bánh kẹo và đồ ăn vặt phù hợp cho trẻ. 

Lựa chọn bánh kẹo, đồ ngọt theo độ tuổi

IMG 9458

Đây là điều mà các bậc cha mẹ đang xem nhẹ. Thực tế, có một số loại bánh kẹo, đồ ngọt có quy định về độ tuổi sử dụng. Có sự phân biệt này là do một số chất phụ gia thực phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất. 

Các chất này có thể là dung môi, chất tạo màu, tạo ngọt hay bảo quản thực phẩm. Chúng không gây hại cho người trưởng thành nhưng với trẻ em dưới 5 tuổi có thể để lại hậu quả khó lường. Vì vậy, khi chọn bánh kẹo cho trẻ em, cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở bao bì. Từ đó chắc chắn rằng, bánh kẹo này hoàn toàn phù hợp với độ tuổi của bé. 

 

Lựa chọn bánh kẹo cho trẻ em dưới 5 tuổi không quá khó khăn nhưng cần nhiều sự tỉ mỉ và kiên trì. Khi chọn mua, cha mẹ nên lựa chọn những thương hiệu sản xuất uy tín như Đức Hạnh. Với xuất xứ rõ ràng, thành phần an toàn, phù hợp với tiêu hóa của trẻ, Đức Hạnh tự hào mang đến những sản phẩm hoàn hảo cho các bé! Chọn bánh kẹo an toàn cho bé, chọn Đức Hạnh cha mẹ nhé!