Thời tiết Hà Nội bắt đầu trở nên oi ả, nóng bức khiến cho cơ thể của chúng ta dễ bị mệt mỏi, khó chịu. Sau đây là một số lưu ý nhắc nhở các bạn khi thời tiết năng nóng để giữ gìn sức khỏe. 

Những lưu ý khi trời chuyển nắng nóng

Tránh tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, tốt nhất chúng ta nên hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ cơ thể để tránh cảm nắng, tác hại đến da, mất nước thậm chí có thể đột quỵ do nhiệt. Đột quỵ có thể xảy ra nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 40 độ C hoặc cao hơn. Nhiệt độ quá cao khiến phần não điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hoạt động sai. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiết mồ hôi và làm hạ nhiệt cơ thể. Những người mắc một số bệnh như xơ cứng bì hoặc xơ nang sẽ làm giảm khả năng tiết mồ hôi của cơ thể, có thể có nhiều nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt hơn.

Tắm ngay sau khi đi nắng về, tắm đêm

Những thay đổi đột ngột về nhiệt độ khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm, sốt. Đặc biệt, việc tắm đêm, tắm nước lạnh làm các lỗ chân lông và mạch máu bị co lại, có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu dẫn đến cảm lạnh, ảnh hưởng nhịp tim huyết áp và có thể đột quỵ. Tương tự, tắm đêm cũng nguy hại với sức khỏe, tuyệt đối không tắm đêm vì tắm đêm khiến cơ thể bị cảm lạnh nhiều nhất dù có sử dụng nước nóng, khiến các tĩnh mạch giãn ra huyết áp giảm. Đặc biệt, những người huyết áp thấp huyết áp không ổn định còn có thể xuất hiện hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng, dẫn đến bất tỉnh hôn mê. Sau khi tắm, chúng ta không nên vào ngay phòng điều hòa hoặc ngồi trước quạt.

Tránh ăn nhiều đồ chiên rán

Đồ chiên rán và nhiều dầu mỡ là một thực phẩm nên tránh nhiều nhất có thể, đặc biệt là trong mùa hè. Loại thực phẩm này có khả năng làm nóng cơ thể, khiến bạn cảm thấy nóng hơn, đồng thời cũng gây mất nước.  Và không chỉ vào mùa hè, các nhà khoa học đều khuyến cáo rằng, ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, tăng nguy cơ béo phì và suy giảm hệ miễn dịch. Những hậu quả không thể bỏ qua khi ăn nhiều đồ chiên rán đó là béo phì, thừa cholesterol.