Thời điểm chuyển mùa khiến thời tiết khô hanh, thất thường, sáng nắng chiều mưa, nóng lạnh luân phiên gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con, đặc biệt là các bệnh về mũi họng như viêm xoang, viêm amidan… Do đó, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc vệ sinh tai, mũi, họng cho con trong những ngày này.

FotoJet 7

 

  • Cách vệ sinh tai 

 

Lỗ tai ở trẻ sơ sinh còn khá nhỏ, nên cha mẹ không nên ngoáy sâu vào bên trong khi thực hiện vệ sinh. Phụ huynh chỉ cần dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm thấm nhẹ xung quanh vành tai cho con sau đó xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại. Đến khi lau mặt, cha mẹ có thể dùng khăn mềm lau phía ngoài của tai (vành tai) cho trẻ.

Đối với trẻ trên 3 tuổi, cha mẹ có thể sử dụng tăm bông để làm vệ sinh tai cho con. Lưu ý, tăm bông phải đảm bảo vệ sinh, bao gói rõ ràng, kích thước phù hợp (dành cho trẻ), sợi bông mịn, mềm tránh làm tổn thương màng nhĩbên trong tai của bé.

 

  • Cách vệ sinh mũi, họng

 

Nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng, các mẹ có thể dùng bông cuộn thành hình sâu kèn đặt vào một bên mũi của trẻ để thấm các dịch mũi, nước mũi chảy ra. Cách này vừa rất nhẹ nhàng không làm đau trẻ, vừa đảm bảo vệ sinh đường mũi. 

Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc cho nước muối ngấm làm mềm gỉ mũi rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi bong ra. Nhiều mẹ sử dụng thêm dụng cụ hút mũi, tuy nhiên không nên lạm dụng vì cách này có thể tạo áp lực gây tổn thương niêm mạc mũi trẻ. Hơn nữa, nếu không được vệ sinh đúng cách, các ống hút dịch mũi này lại trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh cho trẻ.

Dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau mũi, dãi cho trẻ, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ vi khuẩn/virus vẫn bám lại trên khăn.

Về vệ sinh họng, cha mẹ có thể sử dụng dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng hoặc 1 chiếc khăn mềm sạch. Sau đó, giặt khăn với nước sạch rồi quấn 1 ngón tay vào khăn và đưa vào miệng trẻ để làm sạch khoang miệng cũng như vòm họng. Đối với trẻ trên 2 tuổi, phụ huynh có thể vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển 3-4 lần/ngày.

Mỗi ngày một tip hay với Thực phẩm Đức Hạnh, việc chăm sóc con yêu trở nên dễ dàng hơn. Mẹo vệ sinh tai, mũi, họng cho bé yêu ngày “chớm đông” sẽ giúp cha mẹ bảo vệ sức khỏe của con an toàn.