Cha mẹ luôn quan tâm đến việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển khôn lớn của con yêu. Vậy cha mẹ cùng Thực phẩm Đức Hạnh tìm hiểu 5 dưỡng chất thiết yếu nhất đối với bé là gì?

website 5

 

  • Protein

 

Protein hay chất đạm là một trong những dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Protein là yếu tố tạo hình chính của cơ thể, tham gia vào hầu hết thành phần cơ thể, đồng thời cũng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ. Chính vì vậy, protein có liên quan đến mọi chức nǎng sống của cơ thể  như tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần…

Protein cũng  kích thích sự thèm ǎn của bé, thiếu protein có thể gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết, thay đổi thành phần protein máu, giảm khả nǎng miễn dịch… 

 

 

  • Sắt

 

Sắt là một nguyên tố vi lượng, có khả năng tăng cường sức đề kháng đặc biệt đối với người đang mang thai và trẻ nhỏ. Bên cạnh chức năng miễn dịch, sắt còn có nhiều công dụng khác như tham gia vào chức năng hô hấp và cấu tạo nên nhiều enzym.

Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển oxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng là bệnh phổ biến ở trẻ em.

 

 

  • Vitamin D

 

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khung xương và răng của trẻ em. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu canxi, photpho ở ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố quan trọng.

 

 

  • Canxi

 

Canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Không chỉ vậy, canxi là khoáng chất không thể thay thế cho sức khỏe răng miệng, tim mạch, sự tạo cơ, enzyme và các tế bào thần kinh. Canxi còn giúp điều hòa nhịp tim, giúp đông máu và dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Thiếu canxi lâu ngày, bé sẽ bị còi xương, co rút cơ và các bệnh lý khác. Mặt khác, thừa canxi cũng gây táo bón, đau xương, buồn nôn. Lượng canxi tích tụ sẽ vôi hóa thận, làm giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie…

 

 

  • Chất béo

 

Chất béo (hay Lipid) là thành phần dinh dưỡng quan trọng trong khẩu phần ăn của trẻ em. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất béo có chức năng tham gia vào các cấu trúc của cơ thể và thậm chí ở người trưởng thành, cơ thể có đến 18% – 24% trọng lượng cơ thể là chất béo.

 

Chất béo có mặt ở nhiều vị trí quan trọng của cơ thể như màng tế bào, các màng nội quan tế bào như ti thể, nhân,… do đó góp phần duy trì các hoạt động sống của tế bào. Không những vậy, chất béo còn có vai trò dự trữ năng lượng, điều hoạt các hoạt động và bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi về nhiệt độ ngoài môi trường.

Chức năng chính của chất béo là cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cơ thể hấp thu – vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ. Thông thường, 1 gram chất béo có thể cung cấp cho cơ thể 9 kcal – gấp 2 lần so với chất đạm và chất đường bột. Chất béo cũng là dung môi cho các vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K.

Đây là top 5 dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đúng cachs và hiệu quả sẽ giúp cho con yêu khôn lớn mỗi ngày