Trẻ em khi mới được sinh ra chưa có nhiều sự biểu đạt suy nghĩ, mong muốn của bản thân. Thế nhưng, ở giai đoạn này, não của trẻ cũng có sự phát triển mà ít người lớn có thể biết

FotoJet 52

  • Não trẻ nhỏ có phản ứng mạnh

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Mỹ, khi mới chào đời, não trẻ nhỏ có phản ứng mạnh đến một khu vực gọi là trung tâm điều hành. Nơi đây giúp trẻ cảm nhận được những nhu cầu của bản thân như cái đói, nhu cầu được chăm sóc, các cơn đau. Trong thực tế, để biểu hiện ra ngoài những yêu cầu của mình, trẻ em sẽ dùng tiếng khóc để cầu cứu người thân đáp ứng những nhu cầu của mình.

 

 

  • Tốc độ phát triển của não nhanh

 

Khi mới sinh, não người, động vật linh trưởng và cả người Neanderthal (một loài trong chi người đã tuyệt chủng) hay còn gọi là phụ loài của con người hiện đại đều giống nhau. Nhưng sau đó não người phát triển nhanh hơn, đạt tới ngưỡng 60% so với người trưởng thành. Ví dụ, đến tuổi đi nhà trẻ, não phát triển đủ kích thước nhưng chưa hoàn thiện mà phải chờ đến cuối tuổi 20 mới đạt mức cực đại. Ngoài ra cũng qua nghiên cứu khoa học phát hiện thấy não người không bao giờ “ngừng phát triển”, kể cả ở chiều tích cực lẫn tiêu cực.

 

 

  • Não trẻ có nhiều tiếp điểm thần kinh

 

Theo nghiên cứu thì não trẻ nhỏ có nhiều tiếp điểm thần kinh hơn não người lớn, nhưng lại có ít chất dẫn truyền thần kinh hơn. Nhờ cấu trúc này mà sự cảm nhận của trẻ mang tính khuếch tán chứ không “chắt lọc” hay “tiêu cự” như ở người lớn. Điều này có thể hiểu trẻ có thể nhận biết ánh sáng đèn lồng tốt hơn trong khi đó người lớn lại cảm nhận ánh sáng khuếch tán tốt hơn. Khi trẻ trưởng thành, não của trẻ trải qua giai đoạn “sàng lọc” để hoàn thiện, trong đó mạng lưới thần kinh bắt đầu định hình mọi thứ mang tính chiến lược nhờ những kinh nghiệm thu được. Điều này giúp trẻ nhận thức những vấn đề mang tính trọng tâm, không còn mang tính “tràn lan” như trước nữa.

 

Trẻ em khi mới sinh ra phần lớn ngôn ngữ biểu đạt đều không có ý nghĩa nhưng bộ não lại chứa đựng nhiều bí ẩn khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi tìm hiểu