Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ diễn ra liên tục từ giai đoạn bào thai đến tuổi dậy thì. Để giúp con có một chiều cao mơ ước, bố mẹ nên biết được những giai đoạn tốt nhất trong quá trình phát triển của trẻ để có phương pháp chăm sóc con hiệu quả.

FotoJet 54

 

  • Giai đoạn bào thai

 

 

Hệ thống xương của em bé bắt đầu được hình thành từ tháng thứ 4 của thai ký. Vào thời điểm này, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi để trẻ có đủ điều kiện hình thành khung xương.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, giữ tinh thần tốt và có mức cân nặng tăng hợp lý trong khoảng 10-12 kg. Nếu vậy khi trẻ được sinh ra sẽ đạt chiều cao tiêu chuẩn >50cm.

 

 

  • Giai đoạn 0-2 tuổi

 

 

Trẻ ở giai đoạn này có sự phát triển vượt bậc về cả thể chất lẫn trí tuệ. Nếu được chăm sóc tốt, hợp lý, chiều cao của trẻ có thể tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm/năm trong năm tiếp theo. Như vậy, trong 2 năm đầu, bé có thể tăng tới 35 cm

Để đạt được hiệu quả trên, bố mẹ cần chăm sóc cho cơn kỹ về cả dinh dưỡng và vấn đề khác về sức khỏe như cho con bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng đa dạng, tiêm phòng đầy đủ và cho con tắm nắng 10-15 phút mỗi ngày để bổ sung vitamin D hỗ trợ sự phát triển xương.

 

 

  • Tuổi dậy thì

 

 

Như bố mẹ cũng biết, tuổi dậy thì là giai đoạn vàng cho con phát triển về tất cả mọi mặt của cơ thể. Độ tuổi phát triển này có sự khác nhau giữa bé trai và bé gái. Cụ thể, bé trai từ khoảng 12-18 tuổi, còn bé gái rơi vào khoảng 10-12 tuổi.

Ở giai đoạn này nếu được chăm sóc đúng cách chiều cao của trẻ sẽ tăng từ 8-12 cm mỗi năm và dừng lại ở tuổi 20.

 

Mong muốn con cao lớn, khỏe mạnh là sự quan tâm của hầu hết các bố mẹ. Vậy nên, bố mẹ cần nắm các giai đoạn tăng trưởng chiều cao vàng của con để có cách chăm sóc con hiệu quả nhất