Bằng ưu thế về giá cả cùng việc am hiểu về hương vị và thị hiếu của khách hàng, các thương hiệu bánh kẹo Việt vẫn đang có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa.

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty Khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI), doanh thu của ngành bánh kẹo Việt trong năm 2018 dự kiến đạt 40.000 tỷ đồng. Con số này minh chứng cho việc thị trường bánh kẹo Việt còn rất nhiều tiềm năng.

banh keo1030117

Người tiêu dùng ngày càng dành nhiều niềm tin cho hàng Việt

Sự ra đời của nhiều chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ cũng chào đón sự xuất hiện của hàng loạt các thương hiệu bánh kẹo ngoại trên các kệ hàng. Thế nhưng, giới chuyên gia nhận định, các sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam như Hải Hà, Kinh đô, Bibica, Hữu Nghị, Hải Châu vẫn tìm được chỗ đứng của mình bởi chất lượng ngày một nâng cao, mẫu mã đẹp không thua gì hàng ngoại và có chiến lược marketing tốt.

Chị Hoàng Ninh, nhân viên thiết kế tại Hà Nội cho biết, vào dịp Tết vừa qua, thay vì mua bánh Danisa nhập khẩu từ Đan Mạch, chị lựa chọn hộp bánh Bánh Cookies Tipo của Hữu Nghị. Ngoài ra, chị cũng lựa chọn một số loại ô mai Hồng Lam hay mứt, hoa quả sấy của L’angfarm (Đà Lạt) để thay cho đồ khô nhập khẩu khác.

“Tôi thấy sản phẩm của Việt Nam mình bây giờ chất lượng ổn lắm rồi mà giá thành lại mềm hơn thì tội gì không mua vừa tiết kiệm lại vừa ủng hộ các công ty trong nước”.

Theo khảo sát, các sản phẩm bánh kẹo của doanh nghiệp Việt có ưu thế về chất lượng và xuất xứ đảm bảo hơn so với các mặt hàng bánh mứt kẹo từ Trung Quốc, giá thành lại rẻ hơn nhiều các sản phẩm nhập khẩu. Trong bối cảnh người tiêu dùng đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu thì việc ưu tiên chọn hàng Việt Nam đang được bà nội trợ hướng đến.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cũng đã ý thức được việc đầu tư công nghệ để cung ứng và phục vụ người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng vượt trội, mẫu mã bắt mắt nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Vào dịp tết cổ truyền 2019, các nhà sản xuất trong nước đã cho ra mắt các sản phẩm bánh kẹo tết với bao bì thiết kế ấn tượng, hoa văn đẹp mắt cùng các gam màu nổi bật. Điển hình như Bibica có 65 loại bánh kẹo tết với sản lượng kế hoạch 3.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, đại diện của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà cho biết, tận dụng lợi thế am hiểu văn hóa tiêu dùng, sở thích ẩm thực của người tiêu dùng trong nước nên Hải Hà cũng như các thương hiệu bánh kẹo Việt đáp ứng khá tốt nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau vì thế vẫn giữ chân được khách hàng trước sức ép của các sản phẩm ngoại nhập.

Hiện nay, đời sống của người dân đang ngày càng tăng cao, khác với trước kia, bánh kẹo là thứ quà chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt, thì ngày nay, nó đã trở thành thực phẩm thiết yếu hàng ngày đối với các gia đình. Sức mua lớn đồng nghĩa với việc thị trường bánh kẹo trở thành “miếng bánh béo bở” để các doanh nghiệp nỗ lực giành thị phần. Doanh nghiệp nào chủ động thay đổi, có cách làm mới, có sản phẩm phù hợp khẩu vị người tiêu dùng và marketing tốt sẽ dành thắng lợi trong cuộc đua này.

Nguồn VOV Giao Thông