Bánh kẹo, đồ uống là những món ăn vặt yêu thích của các bé. Nhiều phụ huynh cũng chiều theo sở thích, cho phép dùng những loại mình muốn. Thế nhưng, thực tế hầu hết bánh kẹo, đồ uống đều có khuyến cáo về độ tuổi sử dụng. Chủ quan khi cho các bé dùng khi chưa đủ tuổi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Tác hại khi trẻ dùng bánh kẹo, đồ uống không phù hợp với độ tuổi

Trên thị trường bánh kẹo, đồ uống hiện nay, các sản phẩm đều có phần hướng dẫn sử dụng, giá trị dinh dưỡng, thông tin sản xuất… Được in chữ nhỏ ở bao bì. Điều đáng tiếc là rất nhiều phụ huynh hiếm khi đọc kỹ thông tin này trước khi cho bé sử dụng. Thực tế, với các sản phẩm như sữa bột, tã bỉm, thực phẩm ăn dặm… Phụ huynh có thể đọc kỹ thành phần nhưng lại luôn xem nhẹ bánh kẹo, đồ uống. Dù rằng chúng cũng chiếm một phần không nhỏ trong khẩu phần ăn của bé.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng các thực phẩm và thức uống có chứa đường. Lượng đường từ bên ngoài trong thời gian này không có tác dụng tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngược lại còn khiến trẻ dễ bị sâu răng khi mọc răng, thường xuyên ngang dạ, gây chán ăn, bỏ bữa và suy dinh dưỡng.

Các bé dưới 1 tuổi cũng nên dùng không quá 0.4g muối mỗi ngày. Với trẻ bú mẹ thì không cần sử dụng thêm muối từ thực phẩm. Nếu cha mẹ cho bé dùng các loại đồ ngọt ăn vặt như snack – chứa hàm lượng muối và gia vị cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới thận và sự phát triển não bộ của trẻ. 

Với các trẻ lớn hơn, sử dụng bánh kẹo, đồ uống không theo độ tuổi làm gia tăng lượng đường có hại cho cơ thể. Đồng thời tích tụ mỡ thừa, gây ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của trẻ. Thậm chí, một số nghiên cứu đã chỉ ra, cách dùng này còn dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. 

Các đồ uống có khuyến cáo độ tuổi sử dụng

sữa 1

Các loại đồ uống này có khuyến cáo rõ ràng về độ tuổi sử dụng. Thông tin thường được in chữ nhỏ, đi kèm cũng thành phần, xuất xứ và liều lượng sử dụng phù hợp. Sở dĩ nhà sản xuất cần ghi chú chính xác thông tin này vì trong quá trình sản xuất đã sử dụng một số thành phần, phụ gia mà trẻ nhỏ dưới độ tuổi cho phép không nên sử dụng. 

Thực tế, các thành phần này được thêm vào sản phẩm làm chất bảo quản, giữ sản phẩm thơm ngon lâu hơn. Hoặc tạo hương vị đặc trưng cho sản phẩm. Với người lớn, các thành phần này không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng trẻ nhỏ cần thận trọng khi dùng. Do vậy, trước khi mua, cha mẹ nên đọc kỹ thông tin nhà sản xuất cung cấp để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Từ sữa, nước uống dinh dưỡng đến nước giải khát đều có khuyến cáo độ tuổi sử dụng phù hợp. Có những loại chỉ dành cho người trưởng thành. Nếu không chú ý, các bé sử dụng chắc chắn sẽ để lại ảnh hưởng cho sức khỏe.

Các loại bánh kẹo có khuyến cáo độ tuổi sử dụng

Ngoài vấn đề chứa lượng đường vượt quá mức cho phép với trẻ dưới 3 tuổi thì những loại bánh kẹo này còn chứa muối, gia vị, phụ gia và nhiều chất bảo quản. Chưa kể răng của bé ở thời điểm này còn yếu, chưa thể nghiền nát thức ăn, dễ bị hóc, nghẹn và tăng áp lực cho dạ dày. 

cosy

Sức nhai còn kém và răng của bé cũng chưa đủ chắc khỏe nên dễ bị tấn công bởi sâu răng khi ăn quá lượng đường cần thiết. Lượng đường trong các món bánh kẹo này còn khiến bé luôn ngang bụng, mất cảm giác thèm ăn nên chán ăn, bỏ bữa thường xuyên hơn. 

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi cho bé là rất quan trọng, nhất là những thực phẩm bé hay ăn như bánh kẹo, đồ uống. Nhìn chung, các sản phẩm này trên thị trường đều có thông tin chỉ định rõ ràng. Do vậy, khi mua cha mẹ nên kiểm tra thật kỹ để đảm bảo chọn được sản phẩm ngon, bổ và phù hợp với độ tuổi của bé nhé.