Yoga cho mẹ sau sinh: 3 bài tập không thể bỏ qua

Sau khi sinh, cơ thể mẹ bị tổn hại lớn về vóc dáng cũng như phải chịu nhiều đau đớn. Bên cạnh đó, sức đề kháng của mẹ cũng bị giảm đi nhanh chóng. Lựa chọn những bài tập Yoga là phương pháp hữu hiệu giúp các mẹ lấy lại được vẻ đẹp và phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

 

3 bài tập Yoga không thể bỏ qua cho phụ nữ sau sinh:

 

  • Bài tập Kegel

 

– Bạn vào tư thế đứa trẻ. Hãy siết chặt các cơ bụng và cơ vùng sàn chậu. Cảm giác như bạn đang rất mắc tiểu nhưng cố nín lại. Giữ trong 5 giây rồi thả ra.

– Nghỉ 10 giây rồi lặp lại. Mới đầu, bạn chỉ làm 5 lần. Sau đó, bạn tăng dần lên 10, 20, 30 lần sau vài tháng tập luyện.

Bài tập này không những giúp cơ vùng sàn chậu săn chắc như trước khi mang thai mà còn rất tốt cho đời sống tình dục của bạn và sẽ giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ.

 

  • Tư thế nửa con thuyền

 

Sau khi đã quen với tư thế Kegel ở trên, bạn hãy tập động tác này để làm săn chắc cơ bụng. Điều quan trọng là phải thực hiện chậm.

– Bạn ngồi trên thảm, gối co lại, lưng thẳng. Sau đó bạn ngả lưng ra sau, hai tay duỗi thẳng ra trước, hóp chặt bụng. Đếm 5 nhịp và trở về tư thế ban đầu. Khi đã quen với tư thế này, bạn có thể nâng hai chân lên, hơi co lại. Thực hiện 5-10 lần và tăng dần khi sức khỏe tốt hơn.

 

  • Tư thế chiến binh 1

 

Sau khi sinh, bạn dễ bị đau vai và cổ do liên tục phải cúi xuống khi cho con bú hoặc do phải bế con. Một cách tuyệt vời để chữa trị là tập luyện cho khu vực vai ngực.

– Hãy bắt đầu với tư thế chiến binh 1: Bạn vào tư thế chó úp mặt, cho chân phải lên trước tầm 2 bước chân; chân trái ở sau, bàn chân hơi xéo rồi nâng người lên. Giữ yên tư thế rồi kéo thẳng hai tay qua đầu, mắt nhìn thẳng về phía trước. Đếm 5 nhịp rồi trở về tư thế chó úp mặt. Thực hiện với chân bên kia. Lặp lại mỗi bên 5-10 lần tùy sức khỏe của bạn. Động tác này sẽ giúp giảm bớt phần hông bị căng, kéo giãn phần vai, cổ và tăng cường phần thân dưới.

 

Việc tập luyện yoga sau khi sinh trong thời gian đầu có thể các các mẹ trẻ mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ với một vài phút luyện tập mỗi ngày, bộ môn này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình phục hồi của bản thân. Nó giúp làm dịu cả tâm trí và cơ thể, thậm chí có thể giúp đối phó với chứng trầm cảm sau sinh. Hãy cùng thử những bài tập trên cùng với Đức Hạnh để thấy kết quả bất ngờ với sức khỏe của mình nhé!