Thời đại phát triển, sự giao lưu văn hóa càng được mở rộng giúp người Việt tiếp cận được nhiều nền văn hóa khác nhau, hiểu được phong cách sống, phong tục, tập quán của nhiều nước trên thế giới. Nếu là một người yêu thích tìm hiểu về văn hóa phương Tây, bạn hãy cùng Thực phẩm Đức Hạnh tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này nhé.

unnamed

 

  • Lễ Tạ ơn là ngày gì?

 

Lễ Tạ Ơn (ThanksGiving Day) là một ngày lễ lớn được tổ chức phổ biến hàng năm vào ngày thứ Năm, tuần thứ tư của tháng 11 ở các nước chủ yếu như Mỹ, Canada và một số đảo ở Caribe và Liberia.

 

  • Ý nghĩa của ngày Lễ Tạ ơn

 

Ban đầu ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức với ý nghĩa cảm tạ Đức Chúa Trời đã tạo ra nguồn sống và cho mọi người có một cuộc sống ấm no, an lành, không có chiến tranh và hạn hán.

Đến khoảng giữa thế kỷ 19, tình hình căng thẳng nội bộ tại Mỹ, có thể gây ra nội chiến thì ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức như để vận động xây dựng tình đoàn kết.

Ngày nay, Lễ Tạ Ơn được xem là ngày để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, xích lại gần nhau hơn sau gần một năm làm việc, học tập vất vả. Dưới ánh nến trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn, các thành viên thường nắm tay nhau, nhắm mắt lại thầm cám ơn Chúa vì đã tạo ban phước lành và cầu nguyện một tương lai tốt đẹp, nhiều may mắn.

 

  • Các món ăn đặc trưng của ngày Lễ Tạ ơn

 

Gà tây đút lò

Gà tây nướng là món không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn và cũng là hình ảnh chính gắn liền với ngày lễ này.

Rau củ nướng

Những món rau củ nướng hay xào ăn kèm món chính có trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn vô cùng phong phú và đầy màu sắc, chúng giúp cho bữa tiệc cân bằng lại dinh dưỡng, đỡ ngán, mùi vị thơm ngon vô cùng.

Tuffing – nhân nhồi

Không chỉ riêng gà tây nhồi mà các món ăn khác, được chế biến như lớp nhân nhồi cũng được xem là những món ăn phổ biến của Lễ Tạ Ơn.

Các loại rau củ, vụn bánh mì, nấm hay thịt xông khói,…được chế biến rồi xếp chồng lên nhau, phủ lớp giấy bạc rồi mang đi nướng lò. Tất cả tạo nên món stuffin thơm ngon khó cưỡng trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn.

Bánh bí đỏ (Pumpkin pie)

Món bánh bí đỏ là một loại bánh tráng miệng truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn. Lễ Tạ ơn diễn ra vào thời điểm giao mùa, vì thế món bánh bí đỏ khiến cho người ta cảm nhận mùa thu vẫn còn hiện hữu giữa cái lạnh giá mùa đông đang đến gần.

Hương vị cay nhẹ của quế, đinh hương, nhục đậu khấu và gừng hòa quyện với lớp bí đỏ nghiền bùi béo, tạo nên điểm thu hút đặc biệt cho món bánh này.

 

Đây tuy không phải là một ngày lễ truyền thống của Việt Nam nhưng lễ Tạ ơn quả là một ngày lễ phương Tây thú vị phải không nào?