Thực Phẩm Đức Hạnh 1

Ngày nay, tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp với số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng chóng mặt. Do được Chính Phủ triển khai tiêm vắc xin nên người dân có thể chủ động điều trị tại nhà với những biểu hiện triệu chứng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, vì chủ quan trong cách chữa trị nên nhiều người phải chịu những di chứng khó lường hậu Covid. Hãy cùng Thực phẩm Đức Hạnh tìm hiểu về những di chứng này nhé!

  1. THẾ NÀO LÀ TÌNH TRẠNG “HẬU COVID-19”?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  thì đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19, nhưng có khoảng từ 10  đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng  thì gọi đó là tình trạng hậu COVID-19. Bệnh sau khi mắc COVID là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, mà mọi người có thể gặp phải  trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm vi-rút COVID-19, thậm chí những người không có các triệu chứng COVID-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể có các biểu hiện hậu COVID-19. Những tình trạng này có thể xuất hiện rất đa dạng có thể đồng thời  cùng một  lúc hoặc trong khoảng thời gian khác nhau.

  1. CÁC BIỂU HIỆN CỦA TÌNH TRẠNG HẬU COVID 19:

Một số người có thể gặp phải một số triệu chứng ngay từ khi mắc covid 19 và  có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 nhưng cũng có thể phát sinh hoặc tái phát triệu chứng ở giai đoạn hồi phục. Không giống như một số loại hội chứng hậu bệnh lý khác có xu hướng chỉ xảy ra ở những người đã bị bệnh nặng, còn hậu covid -19  có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc COVID-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, hoặc thậm trí trong thời gian mắc bệnh  họ không có triệu chứng thì vẫn có thể bị “ Hậu COVID-19” với các biểu hiện sau:

-Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.

– Mệt mỏi hay chóng mặt.

-Các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần.

– Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.

– Ho kéo dài.

-Đau ngực.

– Thay đổi giọng nói.

– Đau cơ.

– Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.

– Đau đầu.

– Đau cơ hay đau khớp.

– Trầm cảm hoặc lo lắng.

– Sốt.

Khi gặp phải những di chứng trên, chúng ta cần theo dõi và chủ động chữa trị. Hãy bổ sung vitamin khoáng chất để tăng sức đề kháng. Với những trường hợp di chứng trở nên nặng nề hơn hãy báo lại cho các cơ sở Y Tế để được hỗ trợ.