Tết là một trong những dịp lễ quan trọng nhất, là thời điểm nói lời chia tay với năm cũ và chào đón một mùa xuân mới. Tùy dân tộc, vùng miền thì người dân sẽ có cách đón Tết khác nhau, đậm bản sắc riêng. Dù là bất cứ nơi đâu thì hoạt động truyền thống đón Tết rất thú vị với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, thuận lợi trong năm mới. Hãy cùng Đức Hạnh tìm hiểu những hoạt động ý nghĩa ngày Tết không thể thiếu của gia đình Việt trong bài viết này nhé!

Gợi ý những hoạt động ý nghĩa không thể thiếu trong ngày Tết

Dọn dẹp và trang trí nhà cửa

Tết là sự kiện đánh dấu chào đón năm mới, ai cũng muốn mình và gia đình sẽ gặp nhiều điều mới mẻ. Chính vì vậy, dọn dẹp và trang trí nhà cửa dần trở thành hoạt động thường niên không thể thiếu trong văn hóa Việt. Đây là lúc mọi người trong gia đình thực hiện một “cuộc tổng dọn vệ sinh” từng ngóc ngách nhỏ sao cho sạch sẽ nhất, đồng thời mua thêm hoa hoặc cây cảnh trang trí trong nhà, từ đó tiếp thêm không khí tưng bừng, hạnh phúc của ngày Tết.

 

Gói bánh chưng

Bánh chưng truyền thống không bao giờ có thể thiếu được vào ngày Tết, bất cứ gia đình nào cũng vậy. Hoạt động gói bánh chưng trước đây cũng là hoạt động mà nhà nào cũng phải có và là hình ảnh tuổi thơ không thể thiếu trong kí ức của rất nhiều người. Cho đến hiện tại, có rất nhiều người đã không còn gói bánh chưng nữa mà thay vào đó là mua sẵn ở bên ngoài.

 

Chúc Tết

Thăm viếng họ hàng, hàng xóm, bạn bè là để gắn kết tình cảm. Lời chúc Tết thường là sức khỏe, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, mọi ước muốn đều thành công… Những người năm cũ gặp rủi ro thì động viên nhau tai qua nạn khỏi hay của đi thay người nghĩa là trong cái họa cũng tìm thấy cái phúc, hướng về sự tốt lành.

 

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa đầu năm cũng là hoạt động nhằm mục đích cầu bình an năm mới của người Việt. Họ lên chùa thắp nhang và cầu khấn được thần phật phù hộ vào năm mới. Những lời khẩn cầu muôn hình vạn trạng nhưng kể chung lại mục đích vẫn là mong muốn một năm mới may mắn và thuận lợi nhất có thể, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Đi lễ chùa là hoạt động tâm linh giúp cho người Việt cảm thấy an tâm hơn để đón nhận một năm mới với nhiều điều mới mẻ.