Protein là những đại phân tử tham gia cấu tạo mọi tế bào trên cơ thể, có vai trò quan trọng với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Để cung cấp protein cho con đúng cách và khoa học, mẹ cần nắm giữ 3 quy tắc sau:

Tháng 9 5

 

  • Bổ sung đủ lượng

 

Trong quá trình chăm sóc con, mẹ thường cung cấp các chất dinh dưỡng bằng cách định lượng theo cảm tính. Tuy nhiên, theo Viên Dinh dưỡng Quốc gia, tính trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, trẻ 1-2 tuổi cần dung nạp 1,63g protein, trẻ 3-5 tuổi là 1,55g. Mức này gấp đôi nhu cầu của người trưởng thành (0,85g). Nhân với trọng lượng cơ thể, lượng protein chính xác sẽ bằng kích cỡ “lòng bàn tay” của bé. Thiếu hụt protein sẽ khiến trẻ không thể đạt cân nặng mong muốn, không đủ sức khỏe học tập, hay ốm vặt. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì.

 

  • Lựa chọn nguồn thực phẩm thiên nhiên

 

Nguồn thức ăn giàu protein đến từ các loại thịt, cá, tôm, cua, đậu, vừng, lạc, khoai, socola,… Trong đó, sữa là nguồn thực phẩm dồi dào protein nhất và thích hợp cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Các chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên, mỗi ngày trẻ nên uống khoảng 500-600ml sữa có thể đáp ứng tới 40% nhu cầu protein hàng ngày của một trẻ trong độ tuổi 2-12 tuổi.

 

  • Nạp protein đúng thời điểm trong ngày

 

Cơ thể các bạn nhỏ đang trong độ tuổi phát triển luôn cần nhiều dưỡng chất, năng lượng cho các hoạt động vui chơi, sinh hoạt và học tập mỗi ngày. Do vậy, protein nên nạp đều trong ngày, chia nhỏ trong các bữa ăn cách nhau mỗi 2-3 tiếng để cơ thể hấp thụ đủ.

 

3 quy tắc nhỏ trên chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực của mẹ trong hành trình chăm sóc, nuôi dưỡng con yêu để con luôn có đủ điều kiện phát triển khỏe mạnh, cao lớn và thông minh