Canxi là một khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ em. Để con hấp thụ canxi có hiệu quả nhất, mẹ cần lưu ý điều gì?

website 6

1. Bổ sung đồng thời cùng Vitamin D

Vitamin D có hiệu quả thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể. Trẻ em cần được bổ sung 400 đơn vị Vitamin D mỗi ngày để hỗ trợ hấp thụ Canxi. Vitamin D có thể tìm thấy ở các loại thực phẩm như các loại hải sản, trứng, sữa… Ngoài ra việc phơi nắng cũng có tác dụng hấp thụ một lượng lớn Vitamin D cho cơ thể. Cha mẹ nên tận dụng những khoảng thời gian nắng sớm để cho các bé ra tắm nắng.

2. Không nên bổ sung phốt pho nhiều hơn Canxi

Tỷ lệ của lượng Canxi và phốt pho hấp thụ vào cơ thể cần được đảm bảo. Tỷ lệ Canxi, photpho mất cân bằng là nguyên nhân dẫn đến thiếu Canxi. Nếu chúng ta hấp thụ quá nhiều photpho từ thức ăn sẽ dẫn tới việc nhanh chóng đào thải Canxi ra ngoài cơ thể. Thông thường, tỉ lệ Canxi, phốt pho trong cơ thể là 2:1. Có thể nói, phốt pho là một khoáng chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên chúng ta cần phải bổ sung chúng ở mức độ hợp lý và không nên bổ sung phốt pho nhiều hơn Canxi.

3. Magiê và sự hấp thụ Canxi

Canxi và Magie là các ion hóa trị hai nên gây ra sự cạnh tranh khi hấp thụ vào cơ thể. Magie được bổ sung vào cơ thể thông qua đường dinh dưỡng, nó có thể đạt được nhờ sự chuyển hóa mà không có nhu cầu bổ sung thêm. Nếu bổ sung Magie quá liều sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ Canxi của cơ thể. Vì vậy, bạn không nên bổ sung Magie quá nhiều khi đang tăng cường bổ sung Canxi.

4. Thực phẩm có muối bất lợi cho sự hấp thụ Canxi

Phát hiện mới đây cho thấy Canxi và Natri có sự cạnh tranh cao trong quá trình tái hấp thụ trong cơ thể. Lượng Natri quá cao có thể làm giảm sự hấp thụ Canxi. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày chúng ta chỉ nên hấp thụ ít hơn 6 gam muối. Nhiều phụ huynh có thói quen ăn mặn nên cũng vô hình tạo cho trẻ thói quen ăn mặn ngay từ nhỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của trẻ. 

5. Thực phẩm Axit phytic, Axit oxalic và Canxi

Một số loại thực phẩm có chứa Acid phytic như bột chưa lên men hay một số loại rau (Rau cải bó xôi, măng, đậu nành, hành…) có chứa Axit oxalic có thể kết hợp với Canxi thành các chất không hòa tan ảnh hưởng đến sự hấp thu Canxi. Do đó khi bổ sung Canxi cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý đến những vấn đề này.

Trên đây là một số lưu ý trong việc bổ sung canxi cùng các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mong rằng những thông tin mà Thực phẩm Đức Hạnh mang lại sẽ giúp cho mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình chăm sóc con yêu