Hiện nay, bánh kẹo ngoại ồ ạt xâm nhập thị trường Việt Nam, giữa tình thế khó khăn này câu hỏi đặt ra là: Chiến thuật nào để doanh nghiệp Việt vừa giữ vững thị phần vừa khẳng định vị thế của mình trên “sân nhà”?

Thị trường bánh kẹo Việt: Miếng bánh lớn nhưng khó nhằn

Từ ngày 01/01/2018, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết. Theo đó nghị định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thì thuế nhập khẩu cho các sản phẩm bánh kẹo được giảm về 0%. Vì vậy, từ đầu 2018 tới nay bánh kẹo ngoại nhập đã “phủ sóng” từ siêu thị lớn tới cửa hàng nhỏ lẻ. 

Bên cạnh những lợi ích cho người tiêu dùng Việt từ việc ký kết nghị định là những khó khăn cho doanh nghiệp bánh kẹo Việt cạnh tranh trong thị trường khốc liệt này. Tuy sản phẩm ngoại nhập đa số có mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, nhưng vẫn tồn tại những sản phẩm kém chất lượng. Có những thương hiệu sẵn sàng ra nước ngoài đặt nhãn hàng riêng, dán nhãn ngoại nhập để đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt nhưng chưa đảm bảo chất lượng. 

bi kip chon mua banh keo dip tet1

Đặc biệt, các thương hiệu nước ngoài tấn công mạnh mẽ thâu tóm thị trường cũng gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp nội địa. Năm 2015, công ty Kinh Đô Bình Dương rao bán mảng bánh kẹo cho nhà đầu tư nước ngoài, chính thức được bàn giao cho Mondelez International, nay trở thành Mondelez Kinh Đô. Hay thương vụ “tay ba” giữa Lotte – Bibica – PAN Group cũng từng là tâm điểm “nóng” trên thị trường bánh kẹo.

Hướng đi nào cho doanh nghiệp nội địa?

Trước những khó khăn từ nhiều phía, để có thể trụ vững trên thị trường doanh nghiệp nội địa đã và đang vô cùng chật vật. Vì vậy, câu hỏi đặt ra trong thời kỳ hội nhập là nên “phòng thủ” giữ vững thị phần vốn có hay “tấn công” tranh giành và khẳng định vị thế với doanh nghiệp nước ngoài? 

Từ đây doanh nghiệp Việt chia 2 hướng đi, một bên chọn nước đi an toàn đó là chờ đợi những chính sách thông thoáng, hỗ trợ tích cực của Nhà nước; một bên lại chọn mạo hiểm, tiến thẳng vào cuộc đua giành thị phần với doanh nghiệp nước ngoài, thậm chí tấn công mạnh mẽ, thay đổi để sống còn và lớn mạnh hơn.

Thực phẩm Đức Hạnh đã và đang làm gì?

Thực phẩm Đức Hạnh là một trong những thương hiệu Bánh kẹo Việt với gần 50 năm kinh nghiệm, nhiều sản phẩm đa dạng. Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, Đức Hạnh hoàn toàn tự tin vào khả năng cạnh tranh, đón đầu xu hướng của mình. Bằng chứng, rất nhiều sản phẩm của công ty được khách hàng trên cả nước đón nhận nhiệt tình, được đánh giá cao về cả mẫu mã và chất lượng. 

598ea4162459df078648

Từ năm 2015, Công ty đã đầu tư 1 dây chuyền sản xuất công nghệ Châu Âu trị giá 3 tỷ VND, công suất 10 tấn/ngày và 1 dây chuyền sản xuất của Đức trị giá 2,5 tỷ VND công suất 5 tấn/ngày, được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005. Trong thời gian tới, Công ty cũng có dự kiến chuyển đổi sang dây chuyền sản xuất kẹo Chocolate của Malaysia, Trung Quốc và Châu Âu để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.

Trong thời gian tới, Thực phẩm Đức Hạnh sẽ tiếp tục ứng dụng các công nghệ tiên tiến để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho người tiêu dùng. Mong rằng quý khách hàng sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi!