Tết trung thu hay còn gọi là Tết Đoàn viên – một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. Xoay quanh ngày Trung thu có rất nhiều ý nghĩa nhân văn và phong tục thú vị.

FotoJet 35

 

  • Tết Trung thu là gì?

 

Tết Trung thu được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Vào ngày rằm tháng 8, nhân dân làm lễ tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hóa để mùa màng bội thu. Cũng vào dịp này, các thành viên trong gia đình quây quần lại bên mâm cỗ dưới ánh trăng rằm. Chính vì vậy, Tết Trung thu còn có tên gọi khác là Tết Đoàn viên

 

 

  • Ý nghĩa của Tết Trung thu

 

Ý nghĩa ban đầu của Tết Đoàn Viên là dịp để những người nhà nông tạ ơn thần linh đã phù hộ và cùng nhau ăn mừng vụ mùa bội thu. Bởi Tết Trung thu được tổ chức vào Rằm Tháng Tám âm lịch, theo quan niệm dân gian thì đây là ngày mà mặt trăng tròn và sáng nhất trong năm nên ngày này cũng là dịp để các cao nhân ngắm trăng và tiên đoán mùa màng cũng như vận mệnh quốc gia, dân tộc.

Người ta cho rằng vào năm đó mà trăng thu có màu vàng thì năm ấy sẽ có mùa màng bội thu, nếu trăng thu màu xanh hoặc lục thì năm đó sẽ xảy ra thiên tai còn nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ hưng thịnh.

Vào Tết Trung thu, các gia đình sẽ có một mâm ngũ quả bày biện bánh trái, hoa quả để dâng lên thần linh, thắp hương cho gia tiên rồi sau đó cùng nhau phá cỗ, ngắm trăng.

 

  • Phong tục của người Việt trong ngày Tết trung thu

 

Ngày Tết Trung thu ngoài việc tạ lễ thần linh còn có nhiều hoạt động thú vị khác như trẻ em thường cùng nhau rước đèn, xem múa lân. Nhiều nơi trên nước ta còn tổ chức hội thi bày cỗ trung thu với bánh kẹo, hoa quả. Và thứ không thể thiếu trong ngày này đó là bánh trung thu. Bánh nướng bánh dẻo tượng trưng cho đất trời thể hiện sự viên mãn, tròn đầy. Vì vậy, mỗi dịp Tết Đoàn viên, người ta thường hay tặng nhau cặp bánh trung thu với lời chúc hạnh phúc, ấm no, đủ đầy.

Những ý nghĩa thú vị xoay quanh dịp Tết Trung thu mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam – đề cao tình cảm gia đình,  yêu thương, trân trọng tình cảm giữa người với người. Đức Hạnh xin chúc mỗi gia đình có một ngày Tết Trung thu ấm áp bên người thân, ngắm trăng, phá cỗ và đón những điều tốt lành